Home Blog คุณแม่ท้อง…ใช้ครีมอะไรได้บ้าง????

คุณแม่ท้อง…ใช้ครีมอะไรได้บ้าง????

42 second read
0
0
2,273

คุณแม่ท้องใช้ครีมอะไรได้บ้าง????

เป็นคำถามที่น้องมาร์กี้เจอบ่อยมากๆเลยจ้ะ
สำหรับครีมมาร์กี้นี้คุณแม่ท้องและให้นมบุตรใช้ได้ทุกตัวจ้า ❤❤❤
เพราะมาร์กี้ทุกตัวไม่มีสารต้องห้าม ซึ่งมันก็มีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น อันได้แก่
1.ปรอท
2.ไฮโดรควิโนน
3. วิตามินเอและอนุพันธ์
ซึ่งสารเหล่านี้ดูดซึมผ่านทางผิวหนังได้มากจึงอาจก่ออันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ได้
            ช่วงตั้งครรภ์ สิวเห่อจังเลย หน้าดูไม่ได้ ตอนท้องใช้ครีมอะไรทาหน้าดี คำถามนี้คงเกิดขึ้นในใจว่าที่คุณแม่มือใหม่ทุกท่าน  จะใช้ครีมก็กลัวจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องก่อนจะไปถึงหลักการเลือกสกินแคร์ในคนท้อง จงจำหลักการนี้ให้มั่น คือ  ” หลักการดูดซึมของสารเข้าสู่กระแสเลือด
             ส่วนผสมบางชนิด ย้ำว่าบางชนิด ในสกินแคร์ สามารถถูกถูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแม่และส่งไปถึงลูกผ่านรก ทำให้เกิดความผิดปกติต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ ดังนั้นทุกอย่างที่เราทาลงบนผิว มีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง เซรั่ม กันแดด โทนเนอร์   ต้องเลือกให้ดีว่า ไม่มีสารต้องห้าม
หยุดท่องจำคำว่า คนท้องต้องเลือก “ครีมบำรุง” แต่ท่องใหม่เป็น ทุกอย่างที่จะทาลงบนผิวคนท้อง ต้องไม่มีสารต้องห้าม  อันได้แก่
1.ปรอท
2.ไฮโดรควิโนน
3. วิตามินเอและอนุพันธ์
เราจึงรวบรวมคำถามที่พบบ่อยจากคุณแม่ตั้งครรภ์แล้วนำมาเขียนเป็นบทความนี้
1. คนท้องใช้ครีมรักษาสิวได้มั้ย
ตอบ ได้ค่ะ แต่ต้องเช็คส่วนผสมกันนิดนึง ว่าแต่ละตัว มีข้อห้ามหรือไม่อย่างไร
    * สารในกลุ่ม Retinoids   ครีมทาสิวใดมีสารตัวนี้ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง เพราะอาจเป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ สารในกลุ่มเรตินอยด์ ได้แก่
    * retinol (วิตามินเอ)
    * retinoic acid (กรดวิตามินเอ )
    * retinaldehyde
    * retinyl esters (เช่น retinyl propionate และ retinyl palmitate)
    รวมไปถึงกลุ่มอนุพันธุ์กึ่งสังเคราะห์ เช่น Adapalene
    ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดที่มีส่วนผสมของ retinoids และต้องหลีกเลี่ยง เช่น  Retin-A®, Stieva- A®, Renova® , Adapalene (Differin®)
    * กรดผลไม้ (AHA) และ Azelaic acid  แม้จะยังไม่มีการทดสอบความปลอดภัยของ AHA ในหญิงตั้งครรภ์ แต่ประเมินจากปริมาณการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดซึ่งมีค่าต่ำมาก จึงไม่น่ามีอันตรายต่อลูกน้อย  แต่ว่าที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงความเข้มข้นสูง เช่น การทำทรีทเม้นท์ในร้านเสริมสวย คอร์สนวดหน้า คอร์สหน้าใส ซึ่งมักใช้ AHA ในความเข้มข้นมากกว่า 30% เพราะผิวหญิงตั้งครรภ์จะอ่อนแอกว่าปกติ อาจระคายเคืองต่อผิวได้ ส่วนในความเข้มข้นต่ำ สามารถใช้ได้ทุกวันค่ะ
    * BHA (Salicylic acid) แม้ว่าการรับประทานยา acetylsalicylic acid จะมีรายงานว่ารบกวนการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์บ้างแต่นั่นก็เกิดขึ้นเมื่อรับประทานในขนาดสูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อวัน  แต่การใช้ salicylic acid ในทางเครื่องสำอางนั้นพบว่าดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดมีปริมาณน้อยมาก จึงไม่น่ามีอันตรายต่อลูกน้อยในท้อง สูตินารีแพทย์ต่างประเทศ ยังคงให้ใช้ BHA ในความเข้มข้นต่ำได้ ไม่เกิน 2% รวมถึงผลิตภัณฑ์กลุ่มทำความสะอาดผิวหน้าที่ใช้น้ำล้างออกทันที  แม้จะผสม BHA ในความเข้มข้นสูงเกิน 2% ก็สามารถใช้ได้ทุกวัน เนื่องจากเป็นการใช้แบบ “short contact” ไม่ได้ทาทิ้งไว้  จึงปลอดภัยสำหรับประเทศไทย ทาง อย.ได้กำหนดให้ใช้ salicylic acid ในเครื่องสำอางได้ไม่เกิน 2% อยู่แล้วค่ะ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ salicylic acid ในบ้านเรา จึงใช้กับคนท้องได้  (โปรดพึงระวังแบรนด์ที่ไม่น่าเชื่อถือ อาจใส่เกิน2%)

 

 

2. คนท้องใช้ครีมกันแดดได้ไหม
ตอบ ใช้ได้และจำเป็นต้องใช้ เพราะในยามตั้งครรภ์จะมีการสร้างเม็ดสีได้มากขึ้น โอกาสที่กระและฝ้าจะมาเยือนก็มีมากขึ้น ควรเลือกครีมกันแดดให้มีค่า SPF อย่างต่ำ 30 ขึ้นไป
3. ครีมลดฝ้ากระ จุดด่างดำ ลดรอยสิว ปรับผิวขาว  ใช้ได้ไหม
ตอบ ทาได้ค่ะ แต่ห้ามมีส่วนผสมของ ปรอทและไฮโดรควิโนน อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นเพราะมีอัตราการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดสูงอาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้
ปรอทและไฮโดรควิโนน เป็นส่วนผสมที่ อย.ไทยไม่ได้อนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอางอยู่แล้วค่ะ แต่ผู้ประกอบการบางรายคิดไม่ซื่อ แอบผสมสารนี้ลงในผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีข่าวให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ว่าที่คุณแม่ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ไม่ซื้อเพราะแรงโปรโมท โฆษณา เพราะมีโอกาสที่จะเจอครีมแอบผสมสารต้องห้ามเหล่านี้ได้สูงทีเดียว

 

4. เจลอาบน้ำ ไม่มีข้อห้ามอะไร แต่ไม่ควรใช้ครีมที่ใช้ประกอบการกำจัดขน เพราะสารเคมีใน ผลิตภัณฑ์กำจัดขน จะเข้าไปอุดตามรูขุมขนและมีโอกาสสูงที่จะถูกดดูดซึมเข้าสู่กระแส เลือดได้ รวมไปถึง ครีมกำจัดขนรักแร้ ขนตามร่างกายทุกชนิดก็ห้ามใช้ค่ะ5. ยาสระผม ไม่มีข้อห้ามอะไร แต่ไม่ควรย้อมสีหรือดัดผม เพราะสาร เคมีในครีมดัด ย้อมผม สามารถถูกดูดซึมผ่านหนังศีรษะเข้าสู่กระแสเลือดได้
และอีก 1 คำถามจากคุณแม่สาวสวยที่ชอบสีสันคือ

5. คนท้องแต่งหน้าได้ไหม

ตอบ ได้ค่ะ แต่ควรระวังเรื่องสิวอุดตัน เพราะอาจมีการขับไขมันบนใบหน้ามากขึ้นกว่าช่วงปกติ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ ระบุว่า “non-comedogenic” และทำความสะอาดผิวให้หมดจด (double cleansing)  คือ 1. ล้างแห้ง = ขจัดคราบเมคอัพออกขณะที่ผิวยังแห้งสนิท 2. ล้างเปียก =หน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับน้ำ และทุกครั้งที่จะซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่มเมคอัพ ตรวจดูให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีส่วนผสมของสารกลุ่ม retinoids สารนี้มักผสมในเครื่องสำอางค์สำหรับผิวที่ต้องการควบคุมความมัน เป็นสิวง่าย
เท่านี้ก็คงพอจะได้คำตอบแล้วนะคะคุณแม่มือใหม่ว่ามาร์กี้มีตัวไหนที่ใช้ได้บ้างแต่เพื่อความมั่นใจขอย้ำกันอีกชัดๆค่ะคุณแม่ท้องใช้ครีมมาร์กี้ได้ทุกตัวจ้าาาา
ความผิดปกติในการตั้งครรภ์ ที่เกิดจากสกินแคร์ มีความเป็นไปได้น้อยมาก เพราะมันแทบไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ต่างจากยา อาหารเสริม พันธุกรรม เหล่านี้มีส่วนมากกว่า*
 
 
 
    • ช่องทางการติดต่อเรา
โทร : 099-3654662
Facebook : Makii Miracle
inbox : m.me/MakiiMiracleThai
Line id : @Makii   <- คลิกเพื่อเพิ่มเพื่อน
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Blog

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

Check Also

ตอบ 4 คำถามพบบ่อยของครีมมาร์กี้

ครีมมาร์กี้ มิราเคิล “ครีมดีมีหัวใจ”  4 คำถ … …